Lợi ích sức khỏe của Glucosamine

Đăng bởi admin 07/10/2022 0 Bình luận

Lợi ích sức khỏe của Glucosamine

Glucosamine được sử dụng phổ biến để hỗ trợ chức năng khớp, đặc biệt là chống lại sự hao mòn nói chung của sụn, và đã trở thành một trong những chất bổ sung thực phẩm hàng đầu thế giới để điều trị viêm khớp.

Mặc dù glucosamine được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể con người, các chất bổ sung đã trở thành chất hỗ trợ chế độ ăn uống phổ biến để bổ sung nguồn cung cấp tự nhiên cho cơ thể. Có hai loại glucosamine chính ở dạng bổ sung; glucosamine sulphat và glucosamine hydrochloride.

Cho đến nay, glucosamine sulphat được sử dụng rộng rãi nhất và được nghiên cứu rộng rãi, trong khi glucosamine hydrochloride là một chất thay thế dành cho người ăn chay mà bằng chứng mới nổi đầy hứa hẹn. Có một số bằng chứng cho thấy chất bổ sung glucosamine có thể giúp:

• Cải thiện tình trạng đau và chức năng khớp ở những người bị viêm xương khớp, đặc biệt là ở đầu gối hoặc hông
• Làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp và sự tiến triển của các bệnh khớp liên quan đến tuổi tác

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một loại đường amin đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất glycosaminoglycan và glycoprotein của cơ thể. Đây là những khối xây dựng thiết yếu của dây chằng khớp, gân, sụn và chất lỏng hoạt dịch.

Khi chúng ta già đi, cơ thể sản xuất ít hơn các hợp chất hỗ trợ khớp này, có nghĩa là các dự trữ glucosamine trong sụn không được thay thế hiệu quả như trước đây. Theo thời gian, sụn dễ bị hao mòn.

Không có nguồn glucosamine trong chế độ ăn uống vì vậy nó cần được tiêu thụ ở dạng bổ sung. Chất bổ sung glucosamine được sản xuất từ ​​nhiều nguồn khác nhau. Glucosamine sulphate có nguồn gốc từ kitin được tìm thấy trong bộ xương ngoài của động vật có vỏ như tôm, tôm hùm và cua, trong khi glucosamine hydrochloride có nguồn gốc từ các nguồn ăn chay như ngô.

Lợi ích của Glucosamine

Thoái hóa khớp là tình trạng suy nhược, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe xương khớp do gây tổn thương và hạn chế vận động, dẫn đến đau nhức và giảm chất lượng cuộc sống. Ở Anh, người ta cho rằng viêm xương khớp ảnh hưởng đến gần 9 triệu người. Hầu hết những người bị viêm xương khớp đều sử dụng thuốc giảm đau chống viêm để kiểm soát các triệu chứng của họ.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực bổ sung glucosamine đã tập trung vào việc điều trị thoái hóa khớp gối, hông và cột sống. Họ cho thấy glucosamine có thể làm chậm sự phân hủy sụn trong khớp, giảm sự tiến triển của viêm xương khớp và nhu cầu phẫu thuật thay thế đầu gối.

Năm 2006, những phát hiện từ GAIT (Thử nghiệm can thiệp bệnh viêm khớp Glucosamine & Chondroitin) đã được công bố. Nghiên cứu kéo dài 24 tuần này liên quan đến 1.600 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối và các phát hiện cho thấy chất bổ sung glucosamine sulphat làm giảm đau ở những bệnh nhân có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, mặc dù chúng dường như không có lợi cho những người bị viêm xương khớp nặng. .

Một thử nghiệm hữu ích khác cho thấy dùng glucosamine sulphat trong thời gian sáu tháng có thể có hiệu quả như thuốc giảm đau không kê đơn trong việc giảm đau đầu gối do viêm xương khớp. Tuy nhiên, glucosamine không làm giảm đau cho tất cả mọi người và những phát hiện đã đặt ra câu hỏi cho các nghiên cứu sâu hơn.

Một phân tích tổng hợp riêng biệt được công bố vào năm 2013 đã thu thập dữ liệu từ 19 thử nghiệm và kết luận rằng glucosamine sulphate hiệu quả hơn đáng kể trong việc cải thiện chức năng đầu gối ở bệnh nhân viêm xương khớp khi so sánh với giả dược.

Sự hao mòn quá mức của sụn khớp cũng có thể do chấn thương hoặc căng thẳng, làm tăng thêm sự tiến triển của các tình trạng khớp như viêm xương khớp. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy glucosamine có thể có lợi trong việc điều trị chấn thương thể thao hoặc đau thắt lưng mãn tính do các thử nghiệm chất lượng kém.

Glucosamine hoạt động như thế nào?

Mặc dù cơ chế chính xác đằng sau tác dụng hỗ trợ khớp của việc bổ sung glucosamine là chưa rõ ràng, nhưng người ta cho rằng chất bổ sung glucosamine có thể phát huy lợi ích bằng cách 'bổ sung' nguồn cung cấp tự nhiên của cơ thể. Người ta cũng cho rằng glucosamine có thể ức chế các cytokine gây viêm, dẫn đến giảm sự phân hủy collagen.

Tôi nên uống bao nhiêu glucosamine?

Các nghiên cứu cho thấy glucosamine có lợi đã liên quan đến việc bổ sung 1.500mg glucosamine sulphat hàng ngày. Glucosamine hydrochloride chưa được nghiên cứu nhiều; mặc dù cường độ thường thay đổi từ 750mg đến 1.500mg.

Các nghiên cứu cho thấy rằng một số người bắt đầu cảm nhận được lợi ích của việc bổ sung glucosamine trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, đối với đa số, tác động tích cực sẽ mất từ ​​4-12 tuần trước khi được cảm nhận. Nếu bạn là một trong số ít những người không may không cảm thấy lợi ích từ glucosamine, bạn nên ngừng dùng chất bổ sung sau sáu tháng sử dụng hàng ngày.

Trẻ em dưới 14 tuổi và phụ nữ mang thai không nên dùng glucosamine vì thiếu bằng chứng an toàn. Để biết thêm thông tin, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nhiều chủ sở hữu vật nuôi thấy rằng bổ sung glucosamine hàng ngày có thể có lợi cho mèo hoặc chó của họ. Có nhiều chất bổ sung glucosamine trên thị trường được bào chế đặc biệt cho động vật, vì vậy hãy kiểm tra nhãn để biết hướng dẫn về liều lượng.

Glucosamine có hiệu quả cùng với các chất dinh dưỡng khác không?

Glucosamine có thể phát huy hiệu quả cao nhất khi kết hợp với các chất dinh dưỡng khác có vai trò giúp khớp của chúng ta hoạt động bình thường. Hiện nay trên thị trường, có một loạt các công thức có thể hoạt động kết hợp với glucosamine để giúp hỗ trợ các khớp khỏe mạnh.

Một đối tác rất phổ biến của glucosamine là chondroitin, cũng là một thành phần quan trọng khác của sụn. Việc bổ sung chondroitin đã được nghiên cứu trong nhiều thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và liên tục được chứng minh là làm giảm đau và sử dụng thuốc giảm đau ở những người bị viêm xương khớp.

Các sản phẩm glucosamine cũng thường xuyên được làm giàu với vitamin C. Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước, có nghĩa là nó không thể được cơ thể lưu trữ. Do đó, việc cung cấp vitamin C hàng ngày là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt. Cùng với một loạt các vai trò quan trọng khác trong cơ thể, vitamin C góp phần vào chức năng bình thường của xương và sụn, cũng như sự hình thành collagen. Vitamin C cũng là một loại vitamin chống oxy hóa, có nghĩa là nó giúp bảo vệ các tế bào khỏi stress oxy hóa. Người lớn tuổi thường có mức độ cao của các dấu hiệu viêm có thể gây kích ứng các mô khớp, có nghĩa là việc đạt được lượng vitamin C được khuyến nghị là rất quan trọng.

Nhiều người cũng chọn dùng glucosamine kết hợp với canxi. Canxi được biết đến là có rất nhiều vai trò trong việc thúc đẩy sức khỏe cơ xương khớp. Vì có nhiều loại công thức glucosamine toàn diện trên thị trường, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp cho mình.

Tác dụng phụ và biến chứng của Glucosamine

Các chất bổ sung glucosamine nói chung là an toàn, chỉ có một số tác dụng phụ nhẹ được báo cáo như co thắt dạ dày, táo bón và tiêu chảy. Nếu bạn bị dị ứng với động vật có vỏ, bạn nên tránh sử dụng Glucosamine sulphat; tuy nhiên, dạng hydrochloride là an toàn cho việc sử dụng của bạn.

Glucosamine sulphat cũng có thể không thích hợp cho những người đang tìm cách giảm lượng muối ăn vào. Điều này là do nhiều công thức glucosamine sulphat được ổn định với natri clorua (muối ăn). Một số sản phẩm glucosamine sulphat có thể chứa khoảng một phần ba muối, do đó, dùng 1.500mg mỗi ngày sẽ cung cấp một lượng lớn natri. Để phủ nhận điều này, hãy bổ sung glucosamine hydrochloride hoặc tìm kiếm chất bổ sung glucosamine chất lượng cao được ổn định bằng kali clorua (2KCI).

Hơn nữa, đã có một số cuộc tranh luận xung quanh tác dụng tiềm năng của glucosamine sulphate đối với việc quản lý đường huyết. Các quan sát khoa học sơ bộ cho thấy việc bổ sung glucosamine có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Kháng insulin có nghĩa là cơ thể không thể thải glucose vào tế bào một cách hiệu quả, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Lượng đường trong máu cao mãn tính (bệnh tiểu đường) có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng về sức khỏe như bệnh tim, suy giảm thị lực và cả tổn thương thận và thần kinh.

Rất may, các nghiên cứu tiếp theo với các phương pháp luận mạnh mẽ đã bác bỏ tuyên bố này, phát hiện ra rằng việc bổ sung glucosamine không ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose. Mặc dù mối liên hệ với kháng insulin đã được bác bỏ, người ta khuyên rằng những người bị rối loạn dung nạp glucose nên thận trọng trước khi bắt đầu bổ sung glucosamine.

Glucosamine không nên tương tác với bất kỳ loại thuốc nào, tuy nhiên nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào, hãy luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng chất bổ sung. Những người bị bệnh gan mãn tính nên đặc biệt lưu ý.

Tóm tắt

  • Glucosamine là một chất bổ sung rất phổ biến có thể góp phần hỗ trợ các khớp khỏe mạnh.
  • Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể chúng ta và cần thiết cho việc sản xuất các mô khớp khác nhau.
  • Mặc dù hiện tại vẫn chưa biết glucosamine hoạt động như thế nào, nhưng các nhà khoa học tin rằng glucosamine làm tăng sự sẵn có của chất nền để xây dựng các mô khớp và làm giảm các dấu hiệu viêm phân hủy collagen.
  • Glucosamine là một chất bổ sung an toàn để sử dụng, chỉ có tác dụng phụ nhỏ được một số người ghi nhận.
  • Glucosamine có hai dạng khác nhau, sulphat hoặc hydrochloride. Glucosamine sulphate là dạng được nghiên cứu nhiều hơn, nhưng không thích hợp cho những người muốn giảm lượng muối ăn vào, người ăn chay hoặc những người bị dị ứng hải sản.
  • Phần lớn mọi người cảm thấy có lợi sau vài tuần cung cấp glucosamine hàng ngày.
  • Về liều lượng, hầu hết mọi người dùng từ 1.500 đến 3.000mg mỗi ngày. Nên dùng glucosamine vào bữa ăn.
  • Glucosamine được dùng phổ biến cùng với chondroitin và các chất dinh dưỡng khác như vitamin C và canxi, những chất có vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp.

Bình luận