Chăm sóc vết thương đúng cách để giảm sự hình thành của sẹo

Đăng bởi ngocle 06/03/2021 0 Bình luận

CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG ĐÚNG CÁCH: CÁCH GIẢM THIỂU SẸO

Bất cứ khi nào da của bạn bị thương - cho dù là do tai nạn hay do phẫu thuật, cơ thể của bạn sẽ hoạt động để phục hồi vết thương. Khi da lành lại, sẹo có thể hình thành, vì đây là một phần tự nhiên của quá trình lành vết thương.

Sự xuất hiện của một vết sẹo thường phụ thuộc vào mức độ lành vết thương. Mặc dù khó tránh khỏi sẹo do phẫu thuật hoặc trên các khớp như đầu gối và khuỷu tay, nhưng sẹo do vết cắt nhỏ và vết xước có thể trở nên ít đáng chú ý hơn bằng cách xử lý vết thương tại nhà đúng cách.

Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ da liễu để giảm sự xuất hiện của sẹo do chấn thương như da đầu gối hoặc vết trầy xước sâu:

- Luôn giữ sạch vết cắt, vết xước hoặc vết thương khác trên da:  Nhẹ nhàng rửa khu vực bằng xà phòng nhẹ và nước để loại bỏ vi trùng và loại bỏ các mảnh vụn.

- Để giúp vùng da bị thương mau lành, hãy sử dụng dầu khoáng để giữ ẩm cho vết thương: giúp vết thương không bị khô và đóng vảy; vết thương có vảy sẽ lâu lành hơn. Điều này cũng sẽ giúp ngăn ngừa sẹo quá lớn, sâu hoặc ngứa. Miễn là vết thương được làm sạch hàng ngày, không cần thiết phải sử dụng thuốc mỡ chống vi khuẩn.

- Sau khi làm sạch vết thương và bôi thuốc mỡ khoáng sinh hoặc một loại thuốc mỡ tương tự, hãy băng vết thương lại bằng băng dínhĐối với các vết xước lớn, vết loét, vết bỏng hoặc mẩn đỏ dai dẳng, có thể hữu ích khi sử dụng tấm gel hydrogel hoặc silicone.

- Thay băng hàng ngày để giữ cho vết thương sạch sẽ trong khi lành. Nếu bạn có làn da nhạy cảm với chất kết dính, hãy thử một miếng gạc không dính bằng băng giấy.

- Bôi kem chống nắng lên vết thương sau khi vết thương đã lành. Chống nắng có thể giúp giảm sự đổi màu đỏ hoặc nâu và giúp vết sẹo mờ nhanh hơn. Luôn sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 trở lên và thoa lại thường xuyên.

-->Nếu có vết cắt hoặc vết xước nhỏ, bạn có thể giúp giảm sự xuất hiện của sẹo bằng cách điều trị vết thương tại nhà đúng cách. Tuy nhiên, nếu vết thương của bạn sâu, rất đau hoặc nếu da của bạn bị nhiễm trùng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

*Kết: Mặc dù không có loại sẹo nào có thể được loại bỏ hoàn toàn nhưng hầu hết các vết sẹo đều mờ dần theo thời gian. Nếu bạn lo lắng về sự xuất hiện của một vết sẹo, hãy tham khảo về những sản phẩm trị sẹo hiệu quả nhé! 

Tham khảo thêm: Kem trị sẹo tốt nhất hiện nay